Home Âm nhạc Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn ‘xài chùa’

Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn ‘xài chùa’

by Content AI

Nghệ sĩ piano Trinh Hương – con gái nhạc sĩ Phú Quang bức xúc cho hay, nhiều tác phẩm, đêm nhạc của bố mình diễn ra mà không được sự cho phép của gia đình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nghệ sĩ piano Trinh Hương cho biết thời gian gần đây, các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang liên tục bị vi phạm bản quyền. Nhiều đơn vị liên tục tổ chức các đêm nhạc mà không hỏi ý kiến gia đình .

“Thời gian gần đây, có rất nhiều đơn vị tổ chức các đêm nhạc của bố tôi nhưng gia đình không hay biết. Có những “bầu sô” chuyên nghiệp nhưng lại hơi “nghiệp dư” khi tổ chức đến 2-3 đêm diễn, lấy hàng loạt tác phẩm của bố tôi đưa vào liveshow dù gia đình không đồng ý. Có phòng trà tổ chức “Đêm nhạc Phú Quang đặc biệt” hay ca sĩ hát tác phẩm của bố tôi mà không nói gì với gia đình.

Trước khi qua đời, bố tôi đã có di nguyện, tôi sẽ quản lý toàn bộ di sản của ông. Sau khi nhạc sĩ qua đời, nhiều công ty muốn tổ chức đêm nhạc Phú Quang nhưng gia đình không đồng ý do gia đình muốn tổ chức đêm nhạc cho ông vào mùa thu ngày 13/10 năm nay, và đúng vào dịp sinh nhật ông, đó là mùa nhạc sĩ khi còn sống yêu thích nhất.

Chúng tôi muốn đêm nhạc đầu tiên sau khi ông mất sẽ do gia đình tổ chức. Nhưng các công ty tổ chức sự kiện làm chương trình gần đây lại không xin phép gia đình nên chúng tôi rất bức xúc”, chị Trinh Hương cho hay.

Con gái NS Phú Quang: Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn xài chùa-1

Nhạc sĩ Phú Quang (thời trẻ) và con gái cả-nghệ sĩ piano Trinh Hương.

Theo nghệ sĩ Trinh Hương, vào tháng 4/2022, một công ty sự kiện đã giới thiệu về đêm nhạc Phú Quang nhưng không hỏi ý kiến chị. “Gia đình chúng tôi không đồng ý với công ty nhưng người đại diện công ty cho biết đã xin ý kiến cô Thư – vợ của bố từ năm 2021, cô đã đồng ý và ký hợp đồng.

Tôi đã trao đổi lại, cô Thư cho biết đã đồng ý với đề nghị của công ty, hai bên tuy không ký hợp đồng nhưng có thỏa thuận miệng. Cô Thư cũng nói tôi nên cân nhắc chương trình vì đã nhà tổ chức đã chuẩn bị cho liveshow này từ năm ngoái. Với các chương trình sau, cô Thư đồng ý để các con quyết định toàn quyền về bản quyền âm nhạc”, nghệ sĩ Trinh Hương cho biết.

Con gái nhạc sĩ Phú Quang cho hay: “Gia đình không khắt khe việc các công ty tổ chức đêm nhạc Phú Quang, chúng tôi thậm chí rất cảm động và biết ơn nếu nhiều người tưởng nhớ đến bố. Điều quan trọng là khi họ tổ chức các đêm nhạc này, họ phải hỏi ý kiến gia đình. Đó là việc xin phép chứ không phải chuyện tiền bản quyền.

Có chương trình sau khi tổ chức 2 đêm nhạc, bị gia đình phản ứng mới chuyển 12 triệu đồng vào tài khoản kèm nội dung: Bản quyền 3 bài Phú Quang đêm 24/5/2022 Hà Nội .

Chúng tôi không muốn nhận số tiền bản quyền này, đã liên lạc để tìm cách trả lại. Gia đình tôi không quan tâm tiền số tiền tác quyền là bao nhiêu, chỉ muốn mọi người trân trọng tác phẩm khi sử dụng. Chúng tôi cũng không thoải mái cách xử lý sự việc này. Các công ty sự kiện làm văn hoá thì nên hành xử có văn hoá hơn…”.

“Tôi là nghệ sĩ biểu diễn, nên việc quản lý các tác phẩm của bố vẫn chưa quen. Nhưng cái tối thiểu là khi các đơn vị sử dung bài hát của bố, phải xin phép chúng tôi. Có công ty đã cam kết không sử dụng tác phẩm của ông nhưng sau đó các ca sĩ trong chương trình vẫn hát nhạc Phú Quang.

Bằng chứng là báo chí viết bài và các khán giả đi xem quay clip đăng lên facebook các ca sĩ đã hát ca khúc của bố tôi trong chương trình, khi chúng tôi phản ứng thì họ lại nói là “do khán giả yêu cầu nên mới hát”. Vậy có tôn trọng chúng tôi không?”, con gái nhạc sĩ Phú Quang cho hay.

Con gái NS Phú Quang: Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn xài chùa-2

Sau khi nhạc sĩ Phú Quang qua đời, con gái ông cho biết thời gian gần đây, các ca khúc của nhạc sĩ liên tục bị vi phạm bản quyền.

Trước thông tin vào ngày 18/6 tới tại Nhà hát lớn, sẽ có thêm một đêm nhạc mang tên Hà Nội phố – Đêm nhạc Phú Quang – Đoàn Chuẩn diễn ra, nghệ sĩ Trinh Hương cho hay, chị không biết đến thông tin này. “Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn “xài chùa”, không hỏi ý kiến gia đình. Chúng tôi sẽ làm đơn gửi tới Sở Văn hoá – Thể thao Hà Nội là đơn vị cấp phép các đêm nhạc này để phản ánh, với cam kết các đơn vị tổ chức đêm nhạc Phú Quang sắp tới sẽ phải có chữ ký gia đình thì mới được cấp phép biểu diễn.

Bố tôi là một người rất chỉn chu nên chúng tôi cũng muốn các đêm nhạc của ông phải được chuẩn bị kỹ càng, tác phẩm của ông sẽ được sử dung đúng chỗ, đúng người. Không thể tùy tiện đi lấy vật phẩm của chúng tôi, chúng tôi không đồng ý cũng mang đi, rồi trả lại cho chúng tôi một món tiền coi như xong. Nếu tài sản của bạn bị người khác làm vậy, bạn có thế thoải mái không?” – Nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ.

Con gái NS Phú Quang: Tôi sẽ mời luật sư nếu các đêm nhạc vẫn xài chùa-3

Nhạc sĩ Phú Quang và con gái Trinh Hương bên cây đàn Piano.

Vào cuối tháng 12/2021, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời sau một thời gian lâm bệnh nặng. Ông là một nhạc sĩ tài danh, để lại cho đời rất nhiều tác phẩm đi cùng năm tháng như: Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phạm Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)… với những tác phẩm về Hà Nội, nhiều người gọi ông là Nhạc sĩ của Hà Nội với những bản tình ca da diết, bay bổng.

Theo nghệ sĩ piano Trinh Hương, trong di chúc, nhạc sĩ Phú Quang di nguyện toàn bộ di sản văn hóa mà ông đề lại – các tác phẩm âm nhạc sẽ do con gái Trinh Hương quản lý. Sau khi ông mất, gia đình cũng đã họp bàn thống nhất thực hiện đúng theo di nguyện của ông.

Dàn phù dâu xinh đẹp nhất Kpop lộ diện: Toàn mỹ nhân mỹ miều chân dài suýt át cả cô dâu, ảnh cưới mà tưởng poster phim

Theo Người Đưa TinNguồn tin: Tintuconline.com.vn

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment