Home Thể thao Asian Games 19 sẽ tổ chức năm 2023

Asian Games 19 sẽ tổ chức năm 2023

by Content AI

Đây là kết quả của quá trình đàm phán, thương thảo quyết liệt của Ủy ban Olympic Trung Quốc (COC) và Ban Tổ chức Asian Games Hàng Châu (HAGOC) với Ủy ban Olympic châu Á (OCA) nhằm tìm kiếm giải pháp cho kỳ đại hội mà số phận đầy ắp sóng gió này.

Theo lịch trình, Asian Games – còn được gọi là Á vận hội hay ASIAD – lần thứ 19 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 25-9 tại TP Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên, hồi tháng 5 vừa qua, trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, COC và HAGOC đã phải đề xuất với OCA xin hoãn việc tổ chức kỳ đại hội được đánh giá là sự kiện thể thao đa môn lớn thứ nhì thế giới này, chỉ sau Thế vận hội mùa hè.

Asian Games 19 sẽ tổ chức năm 2023 - Ảnh 1.

Asian Games 19 vẫn được tổ chức tại TP Hàng Châu vào tháng 9-2023. Ảnh: FRANCE 24

Hàng Châu nằm cách thành phố lớn nhất Trung Quốc là Thượng Hải chưa đầy 200 km, nơi đã phải chịu đựng một đợt giãn cách xã hội kéo dài nhiều tháng vào đầu năm nay để đối phó với đại dịch Covid-19. Đây là lý do khiến HAGOC không dám mạo hiểm dù trước đó từng tự tin tuyên bố sẽ học hỏi mô hình của Olympic mùa đông Bắc Kinh hồi tháng 2-2022.

Dời hoãn chỉ là một giải pháp, việc tìm ra thời điểm thích hợp để tổ chức Asian Games 2022 mới là thách thức lớn đối với những nhà tổ chức. Bởi lẽ, sau khi hoàn thành việc xây dựng 56 địa điểm thi đấu để phục vụ Asian Games và Asian Para Games, Hàng Châu còn nhận đăng cai nhiều sự kiện thể thao quốc tế khác với lịch trình dày đặc. Sau những lần thương thảo kéo dài 2 tháng qua, OCA thông báo chấp thuận để COC và HAGOC tổ chức Asian Games 2022 từ ngày 23-9 đến 8-10-2023 cũng tại Hàng Châu với tên gọi và biểu tượng không thay đổi.

Với thể thao Việt Nam, việc dời hoãn Asian Games 2022 không làm thay đổi kế hoạch tập luyện, thi đấu của lực lượng thể thao đỉnh cao khi mục tiêu là vươn ra các đấu trường lớn châu lục và thế giới. Ngay sau khi SEA Games 31 vừa kết thúc, Tổng cục TDTT đã bắt tay ngay vào kế hoạch đầu tư cho 30 VĐV trọng điểm để tranh tài ở các kỳ Asian Games. Chỉ tiêu thành tích trước mắt của thể thao Việt Nam là 3-5 HCV, còn về lâu dài, phấn đấu giành 10 HCV ở các môn thế mạnh qua từng kỳ đại hội. 


Đ.LinhTheo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment