Home Thể thao Thể thao TP HCM: Tìm bệ phóng từ SEA Games 31

Thể thao TP HCM: Tìm bệ phóng từ SEA Games 31

by Content AI

Bốn tấm HCV cùng 3 kỷ lục đại hội môn lặn của các kình ngư TP HCM chỉ là phần đóng góp nhỏ vào thành tích đứng nhất toàn đoàn, ghi nhận sự tiến bộ rất đáng kể về lượng lẫn về chất của thể thao Việt Nam (TTVN) tại SEA Games 31. Với thể thao TP HCM, đây là kỳ SEA Games thành công nhất từ trước đến nay khi đóng góp 42 HCV vào thành tích chung của đoàn TTVN, vượt gần 300% số lượng HCV so với chỉ tiêu đề ra trước ngày lên đường tham dự đại hội.

Thể thao TP HCM: Tìm bệ phóng từ SEA Games 31 - Ảnh 1.

Đội tuyển TDDC với các tuyển thủ TP HCM giành HCV đồng đội SEA Games 31.Ảnh: MINH TRƯƠNG

Trong giai đoạn hoàng kim của những năm 90 thế kỷ trước, thể thao TP HCM luôn tự hào đóng góp 1/3 quân số tham dự các kỳ đại hội quốc tế và luôn mang về 1/2 chỉ tiêu huy chương vàng. Sự vươn lên mạnh mẽ của nhiều địa phương trong cả nước đã góp phần “giảm tải” trọng trách thành tích cho thể thao TP HCM mà thời gian gần đây còn nhận thêm nhiệm vụ làm mũi nhọn ở nhiều bộ môn cơ bản, tấn công vào đấu trường Á vận hội và Thế vận hội.

Với thành phần bao gồm 196 VĐV (khoảng 1/5 quân số đoàn TTVN), thể thao TP HCM đã chung sức mang về 42 HCV, 36 HCB, 25 HCĐ, hoàn thành vượt mức rất xa chỉ tiêu đăng ký ban đầu (15 HCV); đồng thời được ghi nhận là một trong hai đơn vị đóng góp nhiều huy chương nhất cho TTVN tại SEA Games 31, chỉ sau Hà Nội.

Trong tổng số 42 HCV (bằng 1/5 thành tích đoàn TTVN), có nhiều tấm huy chương còn quý hơn… vàng như bóng ném bãi biển nam, billiards, bóng đá nữ. Xét rộng ra, việc 196 VĐV cùng nhau mang về tổng cộng 103 huy chương các loại đồng nghĩa với tỉ lệ 2 VĐV/1 huy chương. Thành tích trên cho thấy thể thao thành phố đạt hiệu quả cao trong việc cử lực lượng khi tham dự SEA Games 31.

Theo tổng kết chuyên môn, với thành phần HLV, VĐV tinh nhuệ được tuyển chọn gắt gao, thể thao TP HCM đã thi đấu thành công, phản ánh trọn vẹn công tác xây dựng lực lượng có trọng tâm và trọng điểm. Trong tổng số 19 môn mang về HCV, có 9 môn thuộc nhóm cơ bản Olympic (bơi, thể dục dụng cụ, judo, taekwondo, kiếm, bắn súng, bóng ném, rowing, bóng đá nam, nữ), 5 môn thế mạnh truyền thống của thành phố (billiards, aerobic, thể hình, cờ vua, cờ tướng, lặn), 4 môn võ (Vovinam, muay, kickboxing, kurash) cùng 1 môn xã hội hóa (thể thao điện tử),

Thể thao TP HCM cũng giới thiệu được hình ảnh những VĐV là nhân tố có ảnh hưởng đến nền TTVN và bạn bè quốc tế, như các tuyển thủ Huỳnh Như, Chương Thị Kiều… làm nòng cốt của đội tuyển bóng đá nữ quốc gia giành HCV lần thứ 7 tại SEA Games; các cầu thủ bóng ném bãi biển nam giành HCV tuyệt đối khi đánh bại mọi đối thủ, các tuyển thủ thể dục dụng cụ giành tấm HCV đồng đội nam cực khó…

So với dự kiến, một số môn không đạt được chỉ tiêu đề ra, như điền kinh vắng nhân tố chủ lực Lê Tú Chinh do chấn thương nên không giành được HCV nào, môn bơi chỉ đạt HCV đồng đội trong khi các nội dung cá nhân thì chưa thể hiện sự vượt trội. Nhiều môn, VĐV thành phố thi đấu thiếu sự chỉ đạo của HLV trực tiếp nên tâm lý thiếu tự tin, ảnh hưởng đến thành tích.

Asian Games Hàng Châu 2022 dự kiến diễn ra vào tháng 9 đã bị hủy vô thời hạn. Chính vì thế, SEA Games 31 được “điều chỉnh” thành bệ phóng để TTVN nói chung, thể thao TP HCM nói riêng hướng tới Olympic Paris 2024 và các đại hội thể thao quốc tế khác. 

Hơn 200 bằng khen của UBND TP HCM cùng 11 tỉ đồng trao tặng các HLV-VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games 31 được xem là động lực để thể thao TP HCM cất cánh trong tương lai.Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)

Đánh giá post

Related Articles

Leave a Comment